สมเด็จกรุวัดขุนอินประมูลพิมพ์พระประธาน

หน้าแรก หมวดหมู่สินค้า สมัครสมาชิก เข้าระบบ ลืมรหัสผ่าน ประกาศฟรี แจ้งปัญหาการใช้งาน
คำค้นหา :   หมวดหมู่สินค้า :   จังหวัด :  


หมวดหมู่สินค้า
กล้อง อุปกรณ์ถ่ายภาพ
การศึกษา
กีฬา
เกมส์ ของเล่น
คอมพิวเตอร์
เครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องดนตรี
ของสะสม ของเก่า
ต้นไม้ สัตว์เลี้ยง
ตั๋ว บัตร
ท่องเที่ยว ทัวร์ ที่พัก
ธุรกิจ งาน
นาฬิกา เครื่องประดับ
บันเทิง เพลง ดนตรี
เฟอร์นิเจอร์
แฟชั่น เสื้อผ้า
มือถือ อุปกรณ์สื่อสาร
แม่และเด็ก
รถ ยานพาหนะ
ของที่ระลึก หัตถกรรม
เสริมสวย สุขภาพ
หนังสือ
อสังหาริมทรัพย์
อาหาร
อุตสาหกรรม เครื่องจักร
อุปกรณ์สำนักงาน
อื่นๆ จิปาถะ

สมเด็จกรุวัดขุนอินประมูลพิมพ์พระประธานสมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) สร้างกำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ราคากำลังพุ่งสูงขึ้นเรื่อย เก็บไว้ตอนนี้อนาคตจะดีเหมือนสมเด็จวัดระฆัง, บางขุนพรหม, เกษไชโย ในตลาดพระเริ่มเก็บเข้ารังกันแล้วครับ เอามาแบ่งให้เพียง 1 องค์ เท่านั้น หมดแล้วหมดเลยครับ

พระสมเด็จอันล้ำค่า กรุขุนอินทประมูล

ผศ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ

สวัสดีครับท่านผู้มีเกียรติและพ่อแม่พี่น้องที่เคารพทั้งหลาย วันนี้กระผมมีโอกาสได้มาพูดคุยกับท่านผู้มีเกียรติและพ่อแม่พี่น้องทั้งหลาย เนื่องจากกระผมได้มีโอกาสกราบนมัสการท่านพระครูวิเศษชัยวัฒน์ หรือหลวงพี่เสวย ท่านเจ้าอาวาสวัดชัยมงคล และรักษาการ เจ้าอาวาสวัดขุนอินทประมูล จังหวัดอ่างทอง ท่านเจ้าประคุณหลวงพี่เสวยได้ถาม “ พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล ” ซึ่งขุดขึ้นมาจากกรุใต้ฐานของพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูล จังหวัดอ่างทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปรางค์ไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่มาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

พระพุทธประวัติของพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูลนั้นท่านเจ้าประคุณหลวงพี่เสวย ก็คงจะได้รวบรวมมาในหนังสืออย่างละเอียดแล้ว สิ่งที่กระผมจะกล่าวถึง ก็เป็นเพียงเฉพาะ พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลเท่านั้น และด้วยปรัชญาการวินิจฉัยพระเครื่องพระบูชานั้น ไม่ควรจะใช้หูฟัง ไม่ควรจะเชื่อหรืออ่านจากพุทธประวัติทั้งสิ้น ให้ใช้ตาพิจารณาถึงความเป็นไปได้ขององค์พระพุทธปฏิมากรรม คือ พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลเท่านั้น

พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล เป็นพระผงสีขาวที่มีมวลสารตามทฤษฎีของพระสมเด็จพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสี วัดระฆังโฆษิตาราม เป็นพระรูปทรงสี่เหลี่ยมและมีขนาดเท่าๆ กับ พระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม พุทธศิลป์ใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตารามมาก แต่ก็มีพุทธพิมพ์ในรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้างอันเป็นเอกลักษณ์แม่พิมพ์ของ พระสมเด็จ กรุขุนอินทประมูลโดยเฉพาะพระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลนั้น ท่านผู้รู้ในจังหวัดอ่างทอง ได้ขนานพระนาม เป็นพระพิมพ์ว่า
๑. พระพิมพ์พระประธาน
๒. พระพิมพ์ใหญ่
๓. พระพิมพ์ทรงเจดีย์
๔. พระสมเด็จองค์เล็ก หรือ พิมพ์คะแนน

พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลพิมพ์พระประธาน
เอกลักษณ์ของพระประธานนั้นเป็นพระพิมพ์ 3 ชั้น มีเส้นแซมใต้ตักที่มีขนาดค่อนข้างหนาอย่างเห็นได้ชัด ซุ้มเรือนแก้ว เป็นซุ้มผ่าหวายที่เส้นใหญ่และคมลึกมาก องค์พระประธานจะมีพุทธศิลป์ที่ล่ำสันสง่างามมาก มีความลึกมากกว่าพิมพ์อื่นเล็กน้อย เศียรขององค์พระเป็นรูปกลมรีในพุทธลักษณะของศิลปะสุโขทัย คือมีคางเล็กลงและเชื่อมลงมายังต้นคอขององค์พระซึ่งเห็นอยู่ในทีเท่านั้น มิได้เป็นรูปแท่งของลำคอเหมือนพระรุ่นใหม่ทั่วไปพุทธศิลป์ที่แตกต่างกับพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตารามพิมพ์ใหญ่คือ ไม่ปรากฏมีหูอยู่รำไร พระพักตร์ไม่ปรากฏมีหน้าตาชัด พระเกศเป็นกรวยยาวแหลมขึ้นไปจรดครอบ
แก้ว

พระพุทธศิลป์ที่คล้ายคลึงกับพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตารามก็คือที่รักแร้ขององค์พระประธานด้านซ้ายมือจะลึกสูงกว่าซอกรักแร้ด้านขวามือขององค์พระประธาน หน้าตักซ้ายขององค์พระประธานจะสูงขึ้นกว่าหน้าตักทางขวามือขององค์พระประธานเป็นเหตุให้พุทธลักษณะขององค์พระประธานจะนั่งเอียงจากฐานเล็กน้อยซึ่งเหมือนกับพุทธศิลป์ของพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตารามพิมพ์ใหญ่

ฐานทั้ง 3 ชั้นจะใหญ่และลึก มีฐานสิงห์ปรากฏที่ ฐานชั้นสอง ทั้ง 2 ข้าง พุทธศิลป์พิมพ์หลังเป็นพิมพ์หลังเรียบ ทั้ง 3 พิมพ์เหมือนกัน การตัดพิมพ์ขององค์พระนั้น เมื่อปั๊มแม่พิมพ์แล้วน่าจะตัดด้วยตอกจากด้านหลังขององค์พระเสร็จแล้วจึงถอดองค์พระออกจากแม่พิมพ์ เหมือนพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม จึงไม่ปรากฏมีเนื้อปลิ้นบนขอบตัดด้านหน้าซึ่งจะแตกต่างจากพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ซึ่งตัดจากด้านหน้าไปยังด้านหลัง จึงปรากฏขอบตัดที่ปลิ้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การตัดแม่พิมพ์นั้น ถึงจะเป็นการตัดแม่พิมพ์จากด้านหลังมาสู่ด้านหน้า แต่ก็ใช้กรรมวิธีตัดขอบที่ไม่เหมือนกัน จึงไม่ปรากฏรอยปูไต่บนพิมพ์ด้านหลังทั้ง 4 ขอบ จึงสันนิษฐานได้ว่าอาจจะใช้ตอกตัดตรงทั้ง 4 ด้านทุกองค์

มวลสารขององค์พระนั้นมีเอกลักษณ์ของสมเด็จวัดระฆังค่อนข้างจะครบสูตรคือ มีรอยพรุนบนองค์พระทั่วๆไป จึงสันนิษฐานได้ว่าน่าจะมีส่วนผสมของผงธูปที่บูชาพระ เมื่อพระได้อายุนานปีผงธูปได้หดตัวและเสื่อมหายไป จึงเกิดรอยรูพรุนหรือรอยเข็มทั่วไป

รอยบุ้งไต่หรือรอยหนอนด้นซึ่งเกิดจากมวลสารที่เป็นดอกไม้ พืชผักหรือเนื้อสัตว์ที่เป็นเศษอาหาร เมื่อสลายตัวแล้วจึงปรากฏร่องรอยที่เหลืออยู่ เป็นรอยคล้ายบุ้งไต่หรือหนอนด้น คล้ายกับพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม

เม็ดพระธาตุ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม คือเป็นมวลสาร ที่ผสมด้วยเศษปูนเก่าที่ี่ตำละเอียดผสมอยู่ในมวลสารของการสร้างพระ เมื่อพระสมเด็จมีอายุเป็นร้อยปี เศษปูนเก่าและส่วนผสมของปูนใหม่มีการหดตัวและมีรอยแยกกันเป็นธรรมชาติสำหรับไม้ก้านธูปหรือเศษมวลสารอื่นๆซึ่งมีในพระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม
นั้น ยังไม่พอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้

ในความเป็นจริงนั้นพระพุทธปฏิมากรรมหรือพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดยคณาจารย์ที่มีตำแหน่งระดับพระสมเด็จ เช่น สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี,หรือสมเด็จพระสังฆราชเจ้า (สุกไก่เถื่อน)ประชาชนชาวไทยจะขนานพระนามว่าเป็น พระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม พระสมเด็จอรหัง เป็นต้น แต่ถ้าเป็นพระเครื่องที่สร้างโดยคณาจารย์ที่ไม่มีตำแหน่งชั้นสมเด็จพระเครื่องเหล่านั้นจะไม่ขนานพระนามว่าเป็นพระสมเด็จ ดังตัวอย่าง เช่น พระวัดรังษี พระวัดพลับ พระหลวงปู่ภู เป็นต้น แต่ปัจจุบันแนวทางการขนานพระนามของพระเครื่องในรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ี่มีพุทธลักษณะคล้ายๆ พระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตาราม ก็มีการขนานพระนามเป็นพระสมเด็จเช่นกัน เช่น พระสมเด็จวัดเกศไชโย เป็นต้น สำหรับพระสมเด็จกรุขุนอินทประมูลนั้น เนื่องจากมีพุทธลักษณะคล้ายคลึงกับ พระสมเด็จวัดระฆังโฆษิตารามทั้งพุทธศิลป์และมวลสารทั้งหมด อีกทั้งตามพุทธประวัติ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์ (โต)พรหมรังสี ได้เคยเสด็จ มากราบนมัสการพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูลเหมือนเช่น วัดเกศไชโย พระสมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูลจึงอาจจะได้รับความเมตตาจากท่านเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสี เป็นผู้สร้างหรือร่วมสร้างและบรรจุในใต้ฐานของพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูล หรืออย่างน้อยที่สุดก็อาจจะได้รับพระบารมีจากท่านเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี คณะกรรมการจึงขนานพระนามเป็น “ พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล ”


ข้อมูลสินค้า
ประเภทสินค้า :  สินค้าใหม่
ราคา :  5,000
อัพเดท :  15 เม.ย. 2552
เริ่มประกาศ :  15 เม.ย. 2552


ข้อมูลผู้ขาย
ชื่อ : ณัฐนัย
โทรศัพท์มือถือ : 0818726382
จังหวัด : ร้อยเอ็ด


การชำระเงินและการรับส่งสินค้า


ข้อมูลอื่นๆ
IP :  222.123.62.2xx
เว็บไซต์ :  http://sunstore2002.plazathai.com


Tag : สมเด็จ ขุนอินทประมูล พิมพ์พระประธาน พระกรุ เป็นต้น เช่น (โต) จังหวัดอ่างทอง พรหมรังสี ทั้ง


เว็บไซต์ MarketInThai.com เป็นเพียงสื่อกลางสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขายสินค้าเท่านั้น มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดใดกับการซื้อขายสินค้า
การติดต่อซื้อขายสินค้าจะเป็นการติดต่อโดยตรงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย    ดังนั้นทางทีมงาน MarketInThai.com จึงไม่อาจรับผิดชอบต่อความ
เสียหายใดๆ ทั้งทางตรงทางอ้อม
แต่งหน้า , ทรงผม , ทำเล็บ , ความรัก , วิธีแต่งหน้า , แฟชั่น , ผู้หญิง , ดูดวงความรัก , แต่งตัว , ความงาม , สุขภาพ , ทาเล็บ , สถานที่ท่องเที่ยว , ทะเล , ของกิน ,คำค้นหา :   หมวดหมู่สินค้า :   จังหวัด :  
ซื้อ ขาย สินค้า
  - ประกาศฟรี
  - สมัครสมาชิก
  - ลืมรหัสผ่าน
  - เข้าระบบ
  - แก้ไขข้อมูลสินค้า
หมวดหมู่ยอดนิยม
  - คอมพิวเตอร์  | เครื่องใช้ไฟฟ้า
  - รถยนต์มือสอง
  - เสริมสวย สุขภาพ
  - มือถือ
  - ท่องเที่ยว ทัวร์
  - อสังหาริมทรัพย์
ข่าวอัพเดท
  - ดารา
  - กีฬา
  - การเมือง
  - อาชญากรรม
  - ต่างประเทศ
อื่นๆ
  - ติดต่อลงโฆษณา
  - ติดต่อเว็บไซต์

สมเด็จกรุวัดขุนอินประมูลพิมพ์พระประธาน

© Copyright 2008-2016 MarketInThai.com. All right reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537